Wednesday, 19/01/2022 - 20:44|
CÁN BỘ GIÁO VIÊN NHÂN VIÊN VÀ HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ THỊ TRẤN THIÊN CẦM CHUNG TAY CÙNG ĐẨY LÙI ĐẠI DỊCH COVID 19

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC CHO HỌC SINH TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN THIÊN CẦM

HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC CHO HỌC SINH Ở TRƯỜNG THCS THIÊN CẦM

 

 

      Bên cạnh việc đẩy mạnh chất lượng mũi nhọn, chất lượng đại trà, không ngừng đổi mới về phương pháp giảng dạy, Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm chỉ đạo và giám sát chặt chẽ việc giáo dục đạo đức cho học sinh, coi đây là một trong những nhiệm vụ then chốt hàng đầu.

     Hàng ngày, tổng phụ trách đội, đội cờ đỏ, giáo viên chủ nhiệm, luôn theo dõi, phát hiện những học sinh vắng học, chậm giờ, học sinh có những biểu hiện lệch lạc, sao nhãng học tập, vi phạm nội quy…, để kịp thời liên lạc với phụ huynh, nắm bắt thông tin, báo cáo với lãnh đạo nhà trường trong các buổi giao ban. Theo đó Ban giám hiệu có sự chỉ đạo cụ thể đến từng đối tượng học sinh vi phạm. Chính nhờ vậy, nhiều năm liền, trường không có hiện tượng học sinh nghiện game hay bạo lực học đường xẩy ra. Công tác xã hội hóa giáo dục được thực hiện ngày càng có hiệu quả. Việc giáo dục đạo đức cho học sinh không ngừng được đổi mới với nhiều hình thức phong phú đa dạng .

    Đầu năm học 2018 - 2019 nhà trường đã long trọng tổ chức buổi ngoại khóa với chuyên đề “Đoàn viên thanh niên và học sinh phòng chống tệ nạn xã hội”. Do đồng chí : Phan Thị Mỹ Dung Phó ban Tuyên giáo Huyện ủy trực tiếp báo cáo.

Mở đầu buổi nói chuyện, cô giáo Mỹ Dung đã chia sẻ về hiện tượng rối loạn tâm thần do hệ lụy của các tệ nạn xã hội để lại. Đây cũng là vấn đề nan giải hiện nay. Qua cuộc nói chuyện, cô giáo đã giúp các em hiểu rõ hơn về tệ nạn xã hội. Đây là những hành vi tiêu cực, thể hiện thái độ lệch lạc, vi phạm pháp luật, là vấn nạn bức xúc trong cộng đồng hiện nay. Ma túy, mại dâm, cờ bạc, nghiện bia rượu, điện tử, đua xe, cá độ, bạo lực học đường...đang từng ngày len lỏi vào môi trường giáo dục, để lại những hậu quả khôn lường. Hiện tượng nghiện game, nghiện facebook...đang là hiện tượng phổ biến trong học sinh. Chúng không chỉ biểu hiện qua thái độ của các em, mà nó còn biểu hiện qua hành vi của học sinh. Nhiều em trốn học, bỏ tiết để sa vào các quán net chơi game. Không chỉ vậy, một số em còn nói dối phụ huynh xin tiền để chơi, trong đó có cả những game chơi mang tính bạo lực. Một số em ham mê tới mức quên ăn, quên ngủ, dẫn đến sự sa sút về tinh thần, có những biểu hiện không ổn định về mặt tâm lí.

      Chuyên đề này là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục ý thức, đạo đức cho học sinh, giúp các em mở rộng hiểu biết, ứng phó kịp thời với những tình huống có thể xảy ra, biết tránh xa cạm bẩy, tránh được những sai lầm và hậu quả đáng tiếc, để rồi từ đó các em biết hình thành cho mình ước mơ, mục đích, lý tưởng sống cao đẹp.

    Nhìn những ánh mắt say sưa lắng nghe như nuốt lấy từng lời của gần 300 em học sinh, ánh mắt ấy như thầm nói rằng: cảm ơn nhà trường, cảm ơn cô giáo Mỹ Dung đã dành cho chúng em những giờ học bổ ích.

   Giáo dục là môi trường hình thành nhân cách, đạo đức cho học sinh. Vậy nhưng hiện nay do hệ lụy của tệ nạn xã hội mà càng ngày các em càng có những biểu hiện vô cảm với bạn bè, vô cảm với những người xung quanh. Hiện tượng bạo lực trong học đường, đánh nhau trong trường, trong lớp học vẫn đang xảy ra. Điều đáng nói là những em chứng kiến những cảnh như vậy lại không có hành động ngăn cản mà trái lại còn cổ súy cho những hành vi không đạo đức. Một trong những biểu hiện ấy là hiện tượng cổ vũ, quay video đăng lên mạng những cảnh bạo lực học đường với mục đích đơn giản chỉ để câu like. Mạng xã hội cũng đang là yếu tố tác động, ảnh hưởng lớn đến các em. Không chỉ để học hỏi, tìm tòi kiến thức, nâng cao hiệu quả của việc học, các em còn dùng mạng để chơi game, đăng tải những hình ảnh mang tính phi đạo đức. Dường như nhận thức của các em càng ngày càng lệch lạc, vô cảm càng ngày càng gia tăng. Các tệ nạn xã hội trá hình dưới mọi hình thức khác nhau như tem dán, bóng cười, trà sữa, cỏ Mỹ... đó là những chất kích thích gây hưng phấn, khi sử dụng nhiều lần sẽ gây ảo giác, mất ý thức, tê liệt thần kinh, hủy hoại giống nòi, tiêu tốn tiền của...dẫn đến trộm cắp, thậm chí giết người, cướp của, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục.

     Hậu quả của các tệ nạn xã hội là vô cùng nghiêm trọng vì thế trách nhiệm của tổ chức đội, của học sinh phải tuyên truyền vận động mọi người tránh xa ma túy, không sử dụng, mua bán tàng trữ, nếu phát hiện cần báo ngay cho cơ qua công an. Đồng thời ngăn cản các hành vi bạo lực học đường, nếu phát hiện phải báo ngay cho thầy cô giáo, tuyệt đối không được cổ vũ.

Tác giả: THCS TT THIÊN CẦM
Nguồn: thcsttthiencam.camxuyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 1
Tháng 01 : 102
Năm 2022 : 102